Sản phẩm - máy lọc nước điện giải ion kiềm

Thông tin từ A - Z về độ pH của nước mà bạn có thể biết

01/06/2023 14:24

Ứng với mỗi môi trường sẽ có nồng độ pH nhất định, đặc biệt độ pH trong nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sức khỏe của con người. Vậy độ pH trong nước là gì và nên uống nước có độ pH bao nhiêu để giữ cho cơ thể luôn luôn khỏe mạnh. Nếu bạn chưa biết hãy cùng Điện Giải Ion Kiềm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Độ pH của nước là gì?

pH (pondus hydrogenii ) được biết đến giống như thước đo độ axit hoặc kiềm bên trong dung dịch và nói một cách chi tiết hơn đó chính là việc đo lường hoạt động của các ion H+ có trong dung dịch.

Tìm hiểu chi tiết độ pH của nước

Tìm hiểu chi tiết độ pH của nước 

Giá trị đo của độ pH nằm trong khoảng từ 0 – 14, cụ thể:

 • Nước có độ pH lớn hơn 7 là nước kiềm
 • Nước có độ pH thấp hơn 7 là nước axit
 • Nước trung tính hoặc nước lọc có độ pH xấp xỉ 7. Nguồn nước này không có tính axit và cũng không có tính kiềm

1.1. Nước uống có pH bao nhiêu là tốt?

Chúng ta biết đến độ pH và đây cũng là thước đo vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng nước uống thì độ pH cần đạt ngưỡng bao nhiêu là tốt để duy trì và có một sức khỏe mạnh.

Theo nguồn thông tin từ cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nồng độ pH phù hợp, an toàn cho nước uống đạt trong khoảng từ 6.5 – 8.5 và khoảng này tương ứng với nước có tính kiềm.

1.2. Nồng độ pH thay đổi hoặc không an toàn có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, nồng độ pH của nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau có thể chịu ảnh hưởng do thời tiết, địa chất hoặc tác động của con người hoặc cũng có thể là quá trình tự nhiên. Vì vậy khi nguồn nước có độ pH quá cao hoặc thấp điều này có thể bắt nguồn từ việc ô nhiễm.

Trường hợp nước có tính axit, độ pH nhỏ hơn 6.5 chắc chắn sẽ không đảm bảo an toàn cho việc uống trực tiếp. Với nguồn nước này, các đường ống dẫn nước từ kim loại sẽ có nguy cơ ăn mòn cao hơn. Không những vậy, các kim loại sẽ có nguy cơ ăn mòn cao hơn mức bình thường điều đó khiến nguồn nước gây mất an toàn.

Tương tự với nguồn nước có tính kiềm quá cao sẽ có mùi vô cùng khó chịu, gây cho người uống cảm giác nôn nao.

Từ những lý giải này, chúng ta có thể thấy rằng khi nồng độ pH thay đổi hoặc không an toàn thì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đặc biệt là nguồn nước do đó cần có những phương pháp ngăn chặn hoặc kiểm tra độ pH của nước thường xuyên để có cách xử lý kịp thời.

2. Cách kiểm tra độ pH của nước

Hiện nay, có khá nhiều cách khác nhau để có thể kiểm tra được nồng độ pH của nước là bao nhiêu. Với các cách kiểm tra như vậy độ pH sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều vì vậy mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.

2.1. Kiểm tra độ pH nước tại nhà

Cách làm đầu tiên mà Điện Giải Ion Kiềm muốn gợi ý đến bạn đó chính là việc thử kiểm tra độ pH của nước ngay tại nhà. Có thể nói, phương pháp này được khá nhiều người áp dụng và đánh giá cũng như cho các thông số đo lường một cách chính xác nhất.

Sử dụng bút thử để đo độ pH ngay tại nhà

Sử dụng bút thử để đo độ pH ngay tại nhà 

Khi đo tại nhà, bạn có thể dùng bút đo độ pH (máy đo) hoặc sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Ứng với mỗi phương tiện sẽ có cách thực hiện và một số điều cần chú ý khác nhau, cụ thể:

 • Bút đo pH được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên khi dùng cần chú ý điều chỉnh cùng với đó là việc bảo quản chúng ta cũng cần chú ý tránh những sai số không đáng có xảy ra.
 • Với cách sử dụng dung dịch chỉ thị màu khá đơn giản, bạn có thể quan sát được màu sắc trực quan nhất. Nhưng đi cùng với đó là những sai số có thể xuất hiện do ảnh hưởng của nhiệt độ nước, nồng độ muối hoặc cũng có thể là sự có mặt của các nhóm chất hữu cơ khác.

Tham khảo sử dụng chất chỉ thị màu để đo nồng độ pH có trong nước

Tham khảo sử dụng chất chỉ thị màu để đo nồng độ pH có trong nước 

Lý giải cho lý do người dùng hiện nay ưu tiên dùng dung dịch chỉ thị màu nhiều hơn là bởi mọi người đã sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại, khả năng lọc ưu việt hơn rất nhiều vì vậy sự ảnh hưởng của nhiệt độ, muối cùng nhiều chất hữu cơ khác là không đáng kể.

2.2. Tiến hành mang mẫu đi kiểm tra pH nước

Nếu bạn không có dụng cụ đo chuyên dụng thì có thể mang mẫu nước đi kiểm tra. Cách làm này đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp nước máy hoặc các nhà phân phối máy lọc nước để được hỗ trợ nhanh nhất.

3. Độ pH của một số dung dịch phổ biến

Ở mỗi dạng dung dịch cũng sẽ có nồng độ pH nhất định. Gợi ý dưới đây là độ pH của một số dung dịch phổ biến:

 • pH của nước: nước tinh khiết pH = 7 (độ pH dành cho nước sạch và đã xử lý nước bằng phương pháp lọc). Đối với các loại nước thông thường độ pH sẽ khoảng từ 6.5 – 8.5 dành cho nước ăn uống.
 • pH của nước tiểu: pH ~ 4.6 – 8.5 và độ pH trung bình thường gặp nhất đạt trong khoảng 5. Với những trường hợp độ pH = 4 thì nước tiểu có tính axit mạnh, pH = 9 thì nước tiểu có tính bazo.
 • pH trong máu: pH trong máy nằm trong khoảng từ 7.35 – 8
 • pH của nước biển ~ 8
 • Độ pH của nước cam ~ 3
 • Độ pH của cà phê đen ~ 5

Tham khảo thêm nồng độ pH của một số dung dịch khác

Tham khảo thêm nồng độ pH của một số dung dịch khác 

4. Dùng nước ion kiềm – xu hướng chăm sóc sức khỏe cho mọi gia đình

Không thể phủ nhận cơ thể con người chúng ta đang bị axit hóa theo thời gian bởi chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và sinh hoạt. Máu của người bình thường có độ pH ~ 7.35 – 7.45, mức độ này hơi có tính kiềm.

Hơn nữa, độ pH nằm ngoài khoảng này (thông thường sẽ ở mức thấp hơn) thì lúc này cơ thể không nằm ở trạng thái tốt nhất mà còn có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh gây hại.

Xu hướng 4.0 dùng nước ion kiềm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe toàn diện

Xu hướng 4.0 dùng nước ion kiềm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe toàn diện 

Để khắc phục trạng thái này, một giải pháp được mọi người đưa ra và khuyến khích thực hiện đó là sử dụng nước ion kiềm thay thế nguồn nước thông thường hàng ngày. Khẳng định này đã được nghiên cứu và chứng minh do đó mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Những giá trị mà chúng có thể mang đến, cụ thể:

 • Bổ sung hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, kali...
 • Tăng hiệu quả hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng nhanh gấp nhiều lần
 • Hỗ trợ cải thiện hoạt động cho dạ dày và các bộ phận hệ tiêu hóa khác
 • Hạn chế sự xâm phạm của các gốc tự do điều đó ảnh hưởng đến quá trình chống oxy hóa.

Phía trên là một số thông tin về độ pH của nước cùng cách đo mà Điện Giải Ion Kiềm muốn gửi đến bạn đọc. Rất hy vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ hoặc để lại thông tin bên dưới bài viết chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Bài viết cùng chuyên mục

[THỰC HƯ] Nước ion kiềm mạnh bóc tách được thuốc trừ sâu trên rau củ?

26/03/2024 14:46

Rau củ quả là một trong những nhóm chất không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi chúng bổ sung một lượng khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vấn đề nhóm thực phẩm này chứa ...

[MẸO NHỎ ] Nước axit pH 2.5 sát trùng vết thương hiệu quả

21/12/2023 14:36

Máy lọc nước ion kiềm không chỉ mang đến nguồn nước giàu hydrogen để phục vụ nhu cầu hàng ngày mà thiết bị này còn rạo ra được nước axit pH 2.5 – đây là nước ion axit mạnh có khả năng sát trùng và ...

Cải thiện tình trạng da lão hóa sớm bằng nước từ máy ion kiềm

07/12/2023 10:27

Chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng da lão hóa sớm đặc biệt là ở các chị em phụ nữ. Tình trạng này xảy ra do chịu tác động từ khá nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến tình trạng da bị xuống cấp. Tuy ...

Loading...