Sản phẩm - máy lọc nước điện giải ion kiềm

Không thay lõi lọc nước ion kiềm định kỳ, chuyện gì sẽ xảy ra?

06/04/2023 14:37

Với công nghệ lọc nước điện giải đang hot nhất hiện nay mang đến nguồn nước chất lượng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có khá nhiều người lầm tưởng khi dùng máy điện giải sẽ không cần thay lõi lọc hoặc mọi quên việc thay lõi. Vậy nếu để lõi lọc nước ion kiềm quá định kỳ thì chuyện gì sẽ xảy ra. Hãy cùng Điện Giải Ion Kiềm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cấu tạo chung của lõi lọc nước ion kiềm

Phần lõi lọc nước của máy lọc nước điện giải được trang bị hệ thống lọc sẽ bao gồm: vải không dệt, than hoạt tính, gốm và màng lọc sợi rỗng. Với chất liệu than hoạt tính đã được NSF International kiểm chứng và đạt tiêu chuẩn NSF/ANSI 42 yêu cầu về vật liệu.

Tìm hiểu cấu tạo chung của lõi lọc nước ion kiềm

Tìm hiểu cấu tạo chung của lõi lọc nước ion kiềm 

Ngoài ra, lõi lọc nước ion kiềm đã được thông qua thẩm định bởi bên thứ 3 đó là phòng thí nghiệm nghiên cứu thực phẩm Nhật Bản đồng thời đưa ra kiểm chứng về tỷ lệ loại bỏ vi khuẩn lên đến 99%. Bên cạnh đó, nguồn nước sau khi qua bộ lọc sẽ được giữ lại các khoáng chất tốt (Na, Mg, Ca…) cung cấp một lượng vừa đủ tốt cho sức khỏe nhằm đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào buồng điện phân và đạt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Theo đúng tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, lõi lọc ion kiềm có thể loại bỏ được 13 chất độc có hại và 4 loại tạp chất (sắt dạng hạt, nhôm trung tính, geosmin – mùi nấm mốc, phenol) theo quy định của hiệp hội sản xuất máy lọc nước Nhật Bản.

2. Bao lâu phải thay lõi lọc nước 1 lần?

Máy lọc nước ion kiềm vẫn cần thay lõi lọc nước định kỳ giống như những thiết bị lọc nước khác trên thị trường. Thông thường, thời gian thay lõi từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào và lượng nước sử dụng hàng ngày, chức năng của lõi lọc, model sản phẩm. Mọi người có thẻ tham khảo cụ thể:

Thay lõi lọc nước định kỳ để có chất lượng nước tốt nhất

Thay lõi lọc nước định kỳ để có chất lượng nước tốt nhất 

Lưu lượng nước sử dụng hàng ngày

  • Với những hộ gia đình cần sử dụng nhiều nước thì chắc chắn phần lõi lọc phải làm việc với tần suất cao mới có thể đáp ứng tốt chất lượng nước cần thiết. Vậy mọi người cần căn chỉnh để và thay thế lõi lọc trong máy nhanh hơn thông thường.
  • Với gia đình có nhu cầu sử dụng ít hơn thì thời gian thay lõi lọc ion kiềm sẽ lâu hơn. Nhưng lời khuyên nếu dùng ít vẫn nên duy trì thay lõi 1 năm/ lần để đảm bảo lượng nước tạo ra chất lượng nhất.

Chất lượng nước đầu vào

  •  Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian thay lõi lọc.
  • Tại những vị trí nước đã được lọc sạch và đạt chuẩn thì có thể sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài.
  • Nhưng ngược lại với những nơi nước chưa được xử lý một cách triệt để (có chứa tạp chất, nước phèn…) thì bạn cần chú ý thay lõi sớm hơn.

3. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không thay lõi lọc nước ion kiềm?

Điện Giải Ion Kiềm vẫn khuyến khích mọi người sử dụng và thay lõi lọc ion kiềm định kỳ. Bởi đây là một trong những vấn đề mọi người thường ít quan tâm hơn nữa, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước ion kiềm. Những vấn đề thường gặp phải nếu bạn không thay lõi lọc nước điện giải.

3.1 Tắc nghẽn màng lọc

Điều đầu tiên mọi người sẽ gặp phải đó chính là hiện tượng tắc nghẽn màng lọc nước. Thông thường, màng lọc tinh sẽ có tuổi thọ khoảng từ 6.000 – 12.000 lít nước và thông số này được nhà sản xuất công bố trong mục thông số kỹ thuật của máy lọc nước ion kiềm.

Xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn màng lọc khi không thay lõi lọc nước điện giải

Xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn màng lọc khi không thay lõi lọc nước điện giải 

Trên thị trường, có nhiều thương hiệu và mức giá máy lọc nước ion kiềm khác nhau từ đó các dòng máy sẽ có tuổi thọ cao hoặc thấp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mọi người cũng cần theo dõi tới đúng thời hạn quy định.

Có khá nhiều dòng máy được tích hợp thêm chức năng cảnh báo thay lõi lọc nhờ đó sẽ giúp người dùng biết được thời điểm thay lõi lọc nước phù hợp đồng thời đảm bảo được lượng nước cho người sử dụng.

Không những vậy, chất lượng nước cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của màng lọc vì vậy mọi người cần chú ý hơn để tránh hiện tượng tạp chất, bụi bẩn bám trên lõi lọc lâu ngày dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

3.2. Giảm hiệu suất lọc

Khi người dùng không thay lõi lọc chắc chắn việc giảm hiệu suất lọc là điều không thể tránh khỏi. Bởi tạp chất tồn đọng quá nhiều trong màng lọc điều này khiến các khe lọc bị cản trở, việc đẩy nước qua màng lọc sẽ khó khăn hơn từ đó sẽ khiến lưu lượng nước bị giảm đáng kể kèm với đó là công suất lọc cũng bị giảm.

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết được hiệu suất của nước ion kiềm giảm. Thông thường, máy lọc nước ion kiềm sẽ được lọc trực tiếp và không qua bình áp do đó trong trường hợp màng lọc bị tắc nghẽn thì nước sẽ chảy ra vòi với vận tốc nhỏ hơn, mọi người có thể khiến mọi người tốn nhiều thời gian chờ đợi nước chảy từ vòi.

3.3. Ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe

Phần lõi lọc nước ion kiềm không được thay còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và tác động trực tiếp đến cơ thể con người. Bởi lõi lọc tinh chứa quá nhiều tạp chất do đó nước đầu vào thông qua màng lọc không được lọc sạch. Sau khi đưa vào buồng điện phân, tại đây nước sẽ không được lọc từ đó nguồn nước đầu ra sẽ chứa nhiều tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong một khoảng thời gian dài bạn dùng nước chứa tạp chất tích tụ bên trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ mắc các chứng bệnh gây hại cho người dùng như các bệnh liên quan đến đường ruột, hệ tiêu hóa, huyết áp, ung thư…

Chính từ những yếu tố này, mà người dùng cần thay lõi thường xuyên cho máy lọc nước ion kiềm không những bảo vệ sức khỏe của mình mà còn cả các thành viên trong gia đình.

3.4. Giảm tuổi thọ của tấm điện cực và thiết bị

Bên cạnh việc làm ảnh hưởng đến lượng nước, người dùng không thay lõi lọc nước ion kiềm sẽ khiến các linh kiện bên trong máy lọc phải hoạt động hết công suất dẫn đến tình trạng của quá tải khiến máy lọc nước giảm tuổi thọ, các trạng thái nóng máy, cháy nổ, hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Tấm điện cực bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tấm điện cực bị ảnh hưởng nghiêm trọng 

Khi làm việc quá tải không chỉ riêng máy lọc nước ion kiềm gặp tình trạng này mà còn rất nhiều loại máy khác trên thị trường đều gặp phải khi không được thay lõi lọc nước thường xuyên. Lượng nước không được loại bỏ sạch tạp chất khi đi vào buồng điện phân còn có thể bị tác động gây ảnh hưởng đến hoạt động của tấm điện cực làm giảm khả năng tạo nước ion kiềm.

Tấm điện cực được xem giống như “trái tim vàng” của máy lọc nước ion kiềm vì vậy mọi người cần chú ý hơn trong quá trình sử dụng để đảm bảo hiệu năng và chất lượng nước đồng đều với nhau. Mọi người lưu ý tránh trường hợp để cặn bẩn tồn đọng quá nhiều sẽ là nguyên nhân làm tăng mảng bám ở trên điện cực gây hỏng và tuổi thọ của thiết bị máy điện giải bị giảm đáng kể.

4. Dấu hiệu cảnh bảo thay lõi lọc nước ion kiềm

4.1. Đèn báo hiệu nhắc nhở cần thay lõi lọc nước

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều dòng máy lọc điện giải được tích hợp thêm chức năng thông báo thay lõi lọc nước tự động điều này sẽ giúp ích cho người dùng rất nhiều. Khi cần thay lõi lọc, màn hình sẽ được hiển thị cảnh báo và mọi người cần tiến hành thao tác thay lõi lọc nước.

4.2. Tiếng kêu được phát ra từ máy điện giải ion kiềm

Khi màng lọc bị tắc nghẽn, nước sẽ không chảy qua được nhưng máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước lên với áp lực cao. Nếu gặp trường hợp này, mọi người nên kiểm tra rõ nguyên nhân gây ra tiếng kêu đồng thời thiết lập các phương án thay thế lõi lọc mới nếu cần.

4.3. Nguồn nước được tạo ra có mùi lạ bất thường

Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy nước có vấn đề và mùi lạ: tanh, nấm mốc, mùi clo thì khả năng có thể là dấu hiệu cho thấy lõi lọc nước ion kiềm đang bị quá tải và không cho ra lượng nước đạt chuẩn.

Một giải pháp thay thế tốt nhất, mọi người nên thay lõi lọc mới để có thể tiếp tục sử dụng nguồn nước chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Nguồn nước tạo ra có mùi lạ bất thường cần kiểm tra ngay

Nguồn nước tạo ra có mùi lạ bất thường cần kiểm tra ngay 

Những thông tin phía trên Điện Giải Ion Kiềm đã gợi ý đến bạn về thời gian thay lõi lọc nước ion kiềm và những nguy cơ bạn phải đối mặt khi không thay lõi lọc đúng hạn. Hy vọng những chia sẻ này là thông tin hữu ích giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi sử dụng máy điện giải và tối ưu được thời gian và chi phí sửa chữa nhé.

>> Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

[THỰC HƯ] Nước ion kiềm mạnh bóc tách được thuốc trừ sâu trên rau củ?

26/03/2024 14:46

Rau củ quả là một trong những nhóm chất không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi chúng bổ sung một lượng khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vấn đề nhóm thực phẩm này chứa ...

[MẸO NHỎ ] Nước axit pH 2.5 sát trùng vết thương hiệu quả

21/12/2023 14:36

Máy lọc nước ion kiềm không chỉ mang đến nguồn nước giàu hydrogen để phục vụ nhu cầu hàng ngày mà thiết bị này còn rạo ra được nước axit pH 2.5 – đây là nước ion axit mạnh có khả năng sát trùng và ...

Cải thiện tình trạng da lão hóa sớm bằng nước từ máy ion kiềm

07/12/2023 10:27

Chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng da lão hóa sớm đặc biệt là ở các chị em phụ nữ. Tình trạng này xảy ra do chịu tác động từ khá nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến tình trạng da bị xuống cấp. Tuy ...

Loading...