Sản phẩm - máy lọc nước điện giải ion kiềm

Chỉ số TDS là gì? Tiêu chuẩn TDS của nước uống là bao nhiêu?

31/05/2023 14:51

Bạn đã nghe và biết các thông tin về chỉ số TDS trong nước uống và nước sinh hoạt...hay chưa? Chắc chắn các thống số này đã quen với nhiều người nhưng cũng có những cá nhân chưa nghe và chưa biết đến chỉ số này. Có thể nói, đây là một trong những tiêu chí đánh giá đầu tiên để bạn có thể quyết định đến chất lượng nguồn nước trong gia đình. Nếu bạn chưa biết đến, hãy cùng Điện Giải Ion Kiềm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan

ORP là gì? Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

1. Chỉ số TDS là gì?

TDS (Total Dissolved Solids) là thông số hiển thị tổng số chất rắn hòa tan trong nước và đây là thước đo hầu hết của các chất rắn vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước. Những chất rắn vô cơ bạn có thể dễ dàng bắt gặp như magie, canxi, kali. Với mức độ phù hợp thì những chất rắn này có thể có lợi cho sức khỏe tuy nhiên nếu chúng quá nhiều sẽ là nguyên nhân khiến bạn vô cùng lo lắng.

Chỉ số TDS

Chỉ số TDS

Tìm hiểu nguyên nhân gây lên những chất rắn hòa tan có thể do nhiều nguồn khác nhau như nước thải, chất độc hại từ các nhà máy, thuốc trừ sâu, đường ống kim loại gây ô nhiễm nguồn nước... Ngoài ra, các chất rắn hòa tan cũng được đến từ các loại vật liệu vô cơ như đá hoặc không khí có chứa canxi bicarbonate, nitơ, sắt, lưu huỳnh cùng nhiều khoáng chất khác.

2. Các tiêu chuẩn chỉ số TDS trong nước

Đơn vị đo của TDS có thể được hiển thị bằng mg/L (miligam/little) hoặc ppm (part per million – phần triệu).

2.1. Quy chuẩn quốc gia về nước sạch

Để đánh giá được mức độ an toàn của nước dùng trong gia đình, Bộ Y Tế đã đưa ra nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn của các nhóm chất tồn tại bên trong nước: màu sắc, mùi, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng cùng tổng chất rắn hòa tan, hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, thạch tím, crom, đồng, chì, kẽm...), mức nhiễm xạ, vi sinh vật... để có thể hoàn thiện quy chuẩn quốc gia dành cho nước sạch.

Quy chuẩn kỹ thuật về nguồn nước

Quy chuẩn kỹ thuật về nguồn nước

Nguồn nước sạch chúng ta đang sử dụng hàng ngày sẽ được đo bằng nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế ban hành theo Thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Bên cạnh đó, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh vật theo chuẩn QCVN 06 – 1:2010/BYT đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay mà không cần phải đun sôi.

2.2. Tiêu chuẩn TDS của nước uống là bao nhiêu?

Tuân theo đúng những quy định hiện hành của tổ chức WHO (tổ chức y tế thế giới) và US EPS (cơ quan bảo vệ môi trường hoa kỳ) và cả Việt Nam cũng đã đưa ra cho pháp mức TDS trong nước uống phải dưới 300mg/L và giới hạn tối đa là 500mg/L.

Biểu đồ chỉ số TDS cùng những tiêu chuẩn an toàn của nước

Biểu đồ chỉ số TDS cùng những tiêu chuẩn an toàn của nước 

Chi tiết các chỉ số TDS theo đơn vị đo ppm, bạn có thể tham khảo:

 • TDS từ 0 – 70: nguồn nước an toàn (TDS từ 0 – 50) là nguồn nước uống lý tưởng
 • TDS từ 50 - 100: nước suối, mạch ngầm lọc qua cacbon
 • TDS từ 100 - 170: nước cứng
 • TDS từ 200 - 300: nước cứng ở mức nhẹ
 • TDS từ 300 - 500: nước có độ cứng cao không nên sử dụng
 • TDS trên 500: nước ô nhiễm, tuyệt đối không nên sử dụng

3. Vì sao nên đo TDS của nước?

Có thể nói, đây là một trong những vấn đề thắc mắc của khá nhiều người. Tuy nhiên, Điện Giải Ion Kiềm sẽ gửi đến một số lý do thuyết phục nhất. Mọi người có thể tham khảo ngay dưới đây nhé.

Khi thực hiện đo mức TDS trong nước, bạn có thể chắc chắn rằng nước bạn dùng và uống hàng ngày có sạch hay không. Trường hợp TDS vượt quá 1000mg/L thì chắc chắn sẽ mang đến những vấn đề không tốt cho sức khỏe con người. Để biết rõ được rằng mức TDS đang sử dụng là bao nhiêu thì việc cần làm chắc chắn chúng ta cần làm đó chính là việc đo đạc trực tiếp.

Khuyến khích người tiêu dùng đo lường chỉ sống TDS thường xuyên

Khuyến khích người tiêu dùng đo lường chỉ sống TDS thường xuyên

Lý do vì sao chúng ta cần đo TDS của nước thường xuyên:

 • Hướng vị của nước: nếu mức TDS cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước uống, bạn có thể cảm nhận được vị đắng, mặn hoặc sulfuric tùy thuộc vào từng loại chất rắn hòa tan có trong nước.
 • Chất lượng của bữa ăn: khi chúng ta sử dụng nước cứng để nấu ăn thì không thể tránh khỏi việc thức ăn lâu chín và hương vị của món ăn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Sức khỏe của chính bạn và cả gia đình: khi TDS cao sẽ có chứa nhiều chất như chì, đồng quá mức cho phép dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe
 • Đảm bảo hoạt động của bộ lọc: nếu duy trì mức TDS cao trong khoảng thời gian quá dài sẽ khiến khả năng lọc của hệ thống bị giảm vì vậy khuyến khích khách hàng sử dụng kiểm tra TDS và bộ lọc thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước và hoạt động của máy ổn định.
 • Giặt giũ: Nếu bạn vô tình thấy quần áo bị phai màu hoặc có những vết bẩn lạ thì có thể cân nhắc bởi đây là dấu hiệu báo động TDS trong nước gia đình bạn đang ở mức cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ được giặt.

4. Hướng dẫn cách đo TDS trong nước ngay tại nhà với bút điện phân và bút thử TDS

Để có thể đo chỉ số TDS ta có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, mọi người dùng khá nhiều dòng bút điện phân và bút thử TDS để đo chỉ số trong nước. Ứng với mỗi thiết bị sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau mọi người có thể tham khảo:

 • Bút thử chỉ số TDS sẽ được hoạt động dựa trên nguyên lý độ dẫn điện của nguồn nước và xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất và kim loại có trong nước.
 • Bút điện phân sẽ hoạt động với hai điện cực bằng nhôm và hai điện cực bằng sắt.

Hướng dẫn cách đo chỉ số TDS chi tiết

Hướng dẫn cách đo chỉ số TDS chi tiết

Khi kiểm tra bằng bút điện phân, màu sắc của nước sẽ là cơ sở để phản ánh chính tình trạng nguồn nước mà cả gia đình bạn đang sử dụng:

 • Chỉ sủi bọt: Nước tinh khiết
 • Sủi bọt + kết tủa trắng: Nước có chứa canxi, bạc,...
 • Màu đỏ nâu, có váng: Hàm lượng Fe trong nước cao
 • Màu xanh lơ, có vẩn, kết tủa: Nước có nhiều Cu
 • Ngoài ra nước có thể có màu nâu đen hoặc xám nhạt khi nước nhiễm Chì hoặc Mangan

5. Dùng máy lọc nước – phương pháp cải thiện TDS của nước hiệu quả

Chỉ số TDS của nước sẽ thay đổi do đó chúng ta cần có những giải pháp để duy trì thông số ở hạn mức cho phép nhằm đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người.

Mọi người thực hiện khá nhiều biện pháp thủ công khác để khử TDS trong nước như chưng cất, khử ion kiềm... tuy nhiên khi thực hiện những điều này sẽ khá phức tạo và tính hiệu quả sẽ không cao.

Ngày nay, để tăng hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian chúng tôi khuyến khích quý khách hàng sử dụng máy lọc nước – thiết bị mang đến chỉ số TDS an toàn, đồng thời loại bỏ nhanh chóng các tác nhân có hại.

Trên thị trường có khá nhiều dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc khác nhau nhưng ưu tiên sử dụng công nghệ hiện đại nhất đó chính dùng máy lọc nước ion kiềm. Thiết bị được tích công nghệ hiện đại mang đến nguồn nước sạch, giàu khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe vì vậy mọi người có thể cân nhắc và tham khảo sử dụng nhé.

Những thương hiệu máy điện giải ion kiềm chất lượng hoàn toàn có thể nhắc đến như Kangen, Fujiion, Mitsubishi Cleansui....

Hy vọng từ những chia sẻ của Điện Giải Ion Kiềm về chỉ số TDS cùng cách kiểm tra chất lượng nguồn nước qua các dụng cụ cơ bản ngay tại nhà hy vọng sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh được nguồn nước không đảm bảo tránh những vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 

Bài viết liên quan

ORP là gì? Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

30/05/2023 11:14

Theo thực tế, lượng nước bên trong cơ thể chiếm khoảng 70% và tự tin khẳng định đây là nhóm thành phần thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, tự nhìn nhận và đánh giá chất lượng của nước hàng ngày thì ...

Bài viết cùng chuyên mục

[THỰC HƯ] Nước ion kiềm mạnh bóc tách được thuốc trừ sâu trên rau củ?

26/03/2024 14:46

Rau củ quả là một trong những nhóm chất không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi chúng bổ sung một lượng khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vấn đề nhóm thực phẩm này chứa ...

[MẸO NHỎ ] Nước axit pH 2.5 sát trùng vết thương hiệu quả

21/12/2023 14:36

Máy lọc nước ion kiềm không chỉ mang đến nguồn nước giàu hydrogen để phục vụ nhu cầu hàng ngày mà thiết bị này còn rạo ra được nước axit pH 2.5 – đây là nước ion axit mạnh có khả năng sát trùng và ...

Cải thiện tình trạng da lão hóa sớm bằng nước từ máy ion kiềm

07/12/2023 10:27

Chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng da lão hóa sớm đặc biệt là ở các chị em phụ nữ. Tình trạng này xảy ra do chịu tác động từ khá nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến tình trạng da bị xuống cấp. Tuy ...

Loading...